TOP Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu và an toàn nhất

TOP Những cách bảo quản mật ong dùng được lâu và an toàn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Mật ong có thể nói là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản mật ong. Làm sao để bảo quản mật ong và bảo quản như thế nào mời bạn đọc theo dõi bài viết ngay sau đây.

1. Mật ong để được bao lâu

Thời gian trung bình sử dụng của mật ong rừng là trong vòng 2 năm kể từ khi khai thác. Bởi vì mật ong rừng tiếp xúc với phấn hoa nên dễ lên men, sinh chua nên nếu quá thời gian 2 năm, bạn không nên sử dụng tiếp.

Đối với mật ong nuôi, thời hạn sử dụng kéo dài hơn, lên đến 3 năm. Mật ong không rõ ngày lấy tốt nhất không nên mua và trữ nhiều, bảo quản lâu, tránh tình trạng mật bị hỏng, không tốt cho sức khỏe. 

nhung cach bao quan mat ong

Đối với mỗi loại mật ong sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau

2. Top những cách bảo quản mật ong dùng được lâu và an toàn nhất

Cần tìm hiểu về những cách bảo quản mật ong đúng phương pháp để đảm bảo được chất lượng mật ong và có thể kéo dài thời gian sử dụng mật ong được lâu nhất có thể. Sau đây là top 6 cách bảo quản mật ong bạn có thể tham khảo:

2.1. Tránh ánh nắng trực tiếp vào

Để mật ong nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào theo thời gian sẽ khiến mật ong bị đổi màu, có mùi và làm hỏng mật ong. Ngoài ra, ánh nắng mặt trời cũng được xem là một nguồn nhiệt, làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.

nhung cach bao quan mat ong

Tránh ánh nắng trực tiếp là một trong những cách bảo quản mật ong

2.2. Dụng cụ tốt nhất để đựng mật ong

Không nên sử dụng chai lọ gỗ hoặc kim loại để bảo quản mật ong. Mật ong đựng lâu ngày trong chai lọ gỗ sẽ dễ hấp thụ mùi của gỗ, ảnh hưởng đến chất lượng mật ong bên trong. Ngoài ra chai lọ gỗ sẽ dễ bị ẩm mốc khi gặp môi trường ẩm ướt.

Nếu sử dụng chai lọ chất liệu bằng kim loại để đựng mật ong thì lâu dần các chất có trong kim loại và mật ong kết hợp nhau tạo thành độc tố, gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế khi chọn lựa dụng cụ để đựng mật ong cần tránh xa 2 loại vật liệu này.

Dụng cụ tốt nhất để đựng mật ong là chai lọ bằng thủy tinh vì độ thẩm mỹ cao, rắn chắc, không màu, không gây mùi khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong. Tuy nhiên điểm hạn chế là vật liệu này khá dễ vỡ nên khi dùng cần phải hết sức cẩn thận. 

Một lựa chọn khác cho bạn tham khảo đó là chai nhựa plastic loại chất lượng tốt và an toàn. Ưu điểm của vật liệu này là nhẹ, dễ dàng vận chuyển, không bị vỡ khi va đập nên có thể đảm bảo mật ong bên trong được an toàn.

nhung cach bao quan mat ong

Đựng mật ong trong chai thủy tinh là một cách bảo quản mật ong lý tưởng

2.3. Hạn chế sự xâm nhập của không khí và nước 

Nước và không khí là 2 nguyên tố chính khiến mật ong bị hỏng. Trong không khí chứa nhiều bụi bẩn làm mật ong dễ bị oxi hóa và biến đổi chất dinh dưỡng vốn có của mật ong. Song song đó, nước kết hợp với mật ong sẽ dễ bị lên men, không dùng được nữa. 

Một điểm lưu ý nữa là không đậy nắp quá chặt sẽ dễ tạo khí và bọt nên chỉ cần đảo nhẹ nắp là được. Bạn đừng lo việc đậy nhẹ nắp sẽ không bảo quản được mật ong, việc xoay nhẹ nắp cũng đủ để ngăn không cho nước và không khí bên ngoài lọt vào trong lọ, giúp ổn định chất lượng của mật ong. 

2.4. Không để mật ong gần những nơi/ vật phẩm có mùi

Để giữ nguyên hương thơm đặc trưng vốn có của mật ong, tránh để mật ong gần những vật ám mùi nặng như: thịt bò, cá, hành, tỏi… vì mật ong rất dễ bị ám mùi.

nhung cach bao quan mat ong

Không để mật ong gần những vật phẩm có mùi để giữ nguyên hương vị tự nhiên vốn có của mật ong

2.5. Lưu ý nhiệt độ khi bảo quản

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong là từ 21 – 27 độ C. Tuyệt đối không nên để mật ong trong tủ lạnh vì mật ong sẽ bị cô đặc rồi kết tủa thành đường. 

Tuy bếp là không gian khô ráo nhưng không thích hợp để bảo quản mật ong vì đây là nơi thường xuyên nấu nướng nhiệt độ không ổn định, dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong.

nhung cach bao quan mat ong

Một trong những cách bảo quản mật ong là không để mật ong trong không gian bếp

2.6. Để nơi khô ráo thoáng mát

Cần bảo quản mật ong nơi khô ráo, ở nhiệt độ thường. Tránh để mật ong ở nơi ẩm thấp, nhiệt độ không ổn định, quá nóng hoặc quá lạnh dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. 

Trên đây là top những cách bảo quản mật ong được nhiều người áp dụng và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn đọc kiến thức để bảo quản mật ong đúng cách. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

CÁC TIN LIÊN QUAN