Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi – Loại nào tốt hơn?

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi – Loại nào tốt hơn?

5/5 - (1 bình chọn)

Ai cũng biết lợi ích mà mật ong mang lại cho sức khỏe con người. Hiện nay trên thị trường có 2 loại mật ong chủ yếu là mật ong rừng và mật ong nuôi. Vậy làm cách nào để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây nhé!

1. Các loại mật ong hiện nay

lợi ích của mật ong đem lại là rất lớn đối với cuộc sống con người nên ngày càng nhiều người sử dụng mật ong để tốt cho sức khỏe. Số lượng mật ong rừng lại có hạn, việc khai thác không đủ cung cấp cho nhu cầu sử dụng nên người ta nuôi mật ong ngay tại những vùng hoa nở rộ để hoa đi hút mật  về và cho ra mật ong nuôi. 

1.1. Mật ong rừng

Mật ong rừng tự nhiên (hay nguyên chất) được lấy từ những tổ ong tự nhiên. Chúng hút mật từ cây hoa trong rừng mà không có bất kỳ sự tác động hay nuôi dưỡng nào của con người. Mật ong rừng có giá trị dinh dưỡng rất cao, vị ngọt và hương thơm đặc trưng.

Phan biet mat ong rung voi mat ong nuoi loai nao tot hon

Mật ong rừng

1.2. Mật ong nuôi

Mật ong nuôi được thu hoạch từ những tổ ong do con người nuôi dưỡng. Chúng không cố định 1 chỗ mà thường xuyên được di chuyển đến nơi có hoa để hút mật và tạo mật ong.

Phan biet mat ong rung voi mat ong nuoi loai nao tot hon

Mật ong nuôi hoa cà phê

2. Cách để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Vậy làm sao để biết đó là mật ong rừng hay mật ong nuôi. Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn vào cách để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi:

1.1. Dựa vào mùi hương

Mật ong rừng sẽ không có mùi thơm đặc trưng của một loài hoa nào do ong rừng hút mật của nhiều loài hoa. Mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, nồng, ngọt đậm hơn cả đường và có mùi hơi ngái.

Ngược lại mật ong nuôi do được cho ăn mật hoa của một loài hoa nhất định nên thường sẽ mang hương thơm của loài hoa đó. Mật ong nuôi ít thơm hơn, ngọt vừa, có mùi hơi hôi và hơi chua. 

1.2. Dựa vào vị giác

Dựa vào vị giác là cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất. Mật ong rừng khi nếm sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và cảm giác khé cổ. Trong khi đó mật ong nuôi cũng ngọt nhưng không làm khé cổ như mật ong rừng.

Phan biet mat ong rung voi mat ong nuoi loai nao tot hon

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng cách dựa vào vị giác

1.3. Quan sát bề mặt mật ong

Mật ong rừng hút mật hoa để sống, khác với ong nuôi ăn đường hoặc ăn các nguồn thức ăn khác do con người cung cấp. Vì vậy mật ong rừng sẽ có lớp váng như phấn hoa bám lên miệng chai còn mật ong nuôi thì không có hoặc có nhưng rất ít.

Mật ong rừng tự nhiên sẽ bao gồm cả nhộng ong tạo nên lớp váng ở trên bề mặt hoặc dưới đáy chai. Trong khi đó mật ong nuôi trải qua quá trình nhân tạo sẽ không có lớp váng này. 

1.4. Dựa vào giá mua

Giá của mật ong rừng thường đắt, rơi vào khoảng 1.000.000 – 1.500.000 đồng/lít. Mật ong nuôi thường có giá rẻ hơn chỉ khoảng 200.000 – 400.000 đồng/lít.

Những loại mật ong có giá dưới 100.000 đồng/lít thường là mật ong giả hoặc mật ong pha đường. Vì vậy nên cảnh giác với những loại mật ong giá rẻ này.

Phan biet mat ong rung voi mat ong nuoi loai nao tot hon

Dựa vào giá mua để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

1.5. Dùng tủ lạnh

Một trong những cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi là cho mật ong vào tủ lạnh. Hãy để mật ong vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng. Nếu khi lấy ra thấy mật ong đông cứng hoàn toàn thì đó là mật ong giả làm từ nước đường, nếu mật ong bị đông nửa chai thì đó là mật ong pha nước đường hoặc mật lấy từ những con ong nuôi được cho ăn đường để sống. 

Trường hợp mật ong xuất hiện một lớp kết tinh màu trắng đục ở bề mặt hoặc dưới đáy chai, phần mật còn lại vẫn sánh như khi để ở nhiệt độ thường thì đó chính xác là mật ong rừng nguyên chất. 

1.6. Sử dụng nước ấm

Có thể dùng nước ấm để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Cho một ít mật ong vào nước ấm rồi khuấy lên, nếu thấy tỏa ra hương thơm thanh ngọt thì đó là mật ong rừng, mật ong nuôi sẽ có mùi nhạt và hơi chua.

Phan biet mat ong rung voi mat ong nuoi loai nao tot hon

Dùng nước ấm pha mật ong để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

1.7. Dựa vào độ tạo ga và tạo bọt

Đây cũng là một trong những phương pháp dùng để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Mật ong rừng tạo ra lượng khí ga và bọt nhiều do được tạo ra từ mật của nhiều loại hoa. Khi được đóng chai, mật ong rừng sẽ tạo ra rất nhiều bọt và có khi làm bật cả nắp chai. Vì vậy mà mật ong rừng thường được đóng với khoảng cách 5 – 10cm so với nắp chai để tránh tình trạng chèn ép khí ga dẫn đến nổ chai.

Trong khi đó mật ong nuôi thường bị hạn chế về số lượng các loại mật hoa và trải qua quá trình xử lý công nghiệp nên tạo ra rất ít bọt và khí ga. 

1.8. Dựa vào màu sắc mật ong theo thời gian

Người ta dựa vào màu sắc của mật ong theo thời gian để phân biệt mật ong rừng hay mật ong nuôi. Mật ong rừng khi vừa được khai thác thường có màu vàng nhạt, sau đó sẽ dần chuyển sang màu vàng cam và khi để lâu sẽ chuyển sang màu vàng sẫm cánh gián.

Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, nguồn thức ăn và thời gian khai thác mà mật ong rừng sẽ có màu sắc khác nhau tuy nhiên một điểm chung là màu sắc mật ong rừng sẽ thay đổi theo thời gian. 

Trong khi đó mật ong nuôi thường được dùng hóa chất để tạo màu, vì thế theo thời gian màu sắc không có sự thay đổi.

Phan biet mat ong rung voi mat ong nuoi loai nao tot hon

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi bằng cách dựa vào màu sắc mật ong

  • Mật ong rừng và mật ong nuôi loại nào tốt hơn

Vậy câu hỏi đặt ra là mật ong rừng hay mật ong nuôi tốt hơn? Mật ong rừng là loại mật tự nhiên rất quý và tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên trong rừng có hàng trăm loài thực vật, ong có thể hút phải mật của cây hoặc hoa chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người. 

Ngoài ra đối với mật ong rừng, vấn đề vệ sinh khi thu gom mật cũng cần được chú ý, không vắt mật bằng tay và cần dùng chai thủy tinh đã qua xử lý để bảo quản mật được chất lượng.

Trái với mật ong rừng, đối với mật ong nuôi người nuôi ong có thể kiểm soát được ong hút mật từ loài hoa nào và có thể hạn chế nguy cơ ngộ độc khi sử dụng. 

Có nhiều người cho rằng mật ong nuôi thường được cho ăn đường để tạo mật. Quan niệm này không chính xác vì cách làm này không tạo ra lợi nhuận vì giá đường khá cao. 

Mật ong nuôi tại các cơ sở uy tín sẽ được thu hoạch tại nhà máy với công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo hương vị. Dòng chất lượng sẽ không pha thêm đường, chất bảo quản, hương liệu hay màu sắc…

Mật ong nuôi đúng cách vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe không thua kém mật ong rừng nguyên chất. Thậm chí chúng có phần vượt trội vì đảm bảo các tiêu chí trong an toàn sản xuất. Điều này trả lời cho câu hỏi mật ong nuôi có tốt không?

Phan biet mat ong rung voi mat ong nuoi loai nao tot hon

Mật ong nuôi nếu nuôi theo đúng phương pháp thì tốt và đảm bảo vệ sinh cho sức khỏe người dùng

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn đọc cách để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Hy vọng với bài viết này người đọc có thể hiểu rõ được và có lựa chọn xác đáng hơn và không lo bị thổi phồng về giá. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Tổng hợp từ: https://namthong.vn/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

CÁC TIN LIÊN QUAN