Top 5 loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

Top 5 loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Nhựa là thuật ngữ dùng cho các loại vật liệu dẻo tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Chúng có mặt rộng rãi hầu khắp mọi nơi, được ứng dụng và hiện hữu đa dạng xung quanh đời sống của chúng ta. Có bao nhiêu loại nhựa bán chạy nhất hiện nay bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu các loại nhựa phổ biến tại Năm Thông nhé!

I. PE – Polyethylene

Có bao nhiêu loại nhựa hiện đang bán chạy tại Năm Thông? Câu trả lời đến thời điểm hiện tại là 5. Trong đó nhựa PE (tên tiếng Anh là Polyethylene) được xem là loại nhựa tốt và phổ biến nhất. Nhựa PE trên thế giới theo thống kê hằng năm tiêu thụ trên 60 triệu tấn.

Đây là loại nhựa nhiệt dẻo, có tỷ trọng cao, màu trắng trong, không dẫn điện, không dẫn nhiệt. Đồng thời có khả năng chống nước, chống thấm khí hiệu quả. Do đó các sản phẩm nhựa sản xuất từ PE có đặc tính vượt trội hơn hẳn. 

1. LLDPE (Linear Low Density Polyethylene)

Nhựa LLDPE (PE tỷ trọng thấp mạch thẳng) được đánh giá là vật liệu được sử dụng rộng rãi đứng thứ hai trên thế giới. Chúng chủ yếu ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất màng bọc thực phẩm, thùng chứa…

2. LDPE (Low Density Polyethylene) 

Nhựa LDPE (PE tỷ trọng thấp) là một trong những biến thể của nhựa PE. LDPE ứng dụng trong sản xuất bao bì, chai lọ nhựa, túi nilon… LDPE trơ về mặt hoá học, khả năng chịu va đập vật lý kém, độ bền nhiệt cũng không cao. Do đó khi sử dụng sản phẩm nhựa được sản xuất từ LDPE nên tránh sử dụng ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn.

3. HDPE (High-density polyethylene)

Nhựa HDPE (PE tỷ trọng cao) là biến thể cuối cùng trong 3 biến thể của PE được sử dụng phổ biến. Vật liệu này có đặc tính về độ bền, độ va đập tốt. Ngoài ra đây là dòng sản phẩm nhựa không thải ra chất độc hại, an toàn. Chính vì thế  nên lựa chọn các loại sản phẩm sản xuất từ HDPE khi mua hàng. HDPE ứng dụng để sản xuất các loại chai, bình sữa, đồ chơi trẻ em, vỏ hộp, túi nhựa…

cac loai nhua pho bien tren thi truong

 Top 5 loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay 

II. PVC – Polyvinyl Chloride

PVC là một trong 5 các loại nhựa phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường nước ta. PVC có tên tiếng Anh là Polyvinyl Chloride, là loại nhựa tổng hợp nhân tạo dạng cứng hoặc dẻo tuỳ phụ gia được thêm. 

PVC là loại nhựa độc hại cho sức khỏe con người nhưng có giá thành tương đối rẻ. Do vậy PVC được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm gia dụng như chai nhựa, bình đựng dung dịch, các loại thẻ, bao kiếng…

Nhiều minh chứng khoa học cho thấy ở nhiệt độ cao, nhựa PVC sản sinh chất độc hại gây ung thư. Vì vậy bạn tuyệt đối không nên sử dụng sản phẩm nhựa PVC để đựng thức ăn, thức uống nóng.

III. PP – Polypropylene

Nhựa PP là tên viết tắt của nhựa polypropylene, theo wikipedia PP là sản phẩm của phản ứng trùng hợp propylen. 

Nếu nói trên thị trường có mấy loại nhựa phổ biến thì nhất định phải kể đến nhựa PP. Chúng có độ bền cơ học, đặc tính hoá lý vượt trội và tốt hơn so với nhiều loại. PP không màu, không mùi, không vị và cũng thuộc nhóm nhựa an toàn để sử dụng. Ngày nay nhựa PP ứng dụng để sản xuất các hộp đựng thực phẩm, dược phẩm, chai lọ nhựa…

Nhựa PP an toàn nhưng khi sử dụng bạn nên lưu ý. Không nên để các sản phẩm nhựa PP ở nhiệt độ cao liên tục vì không tốt cho sức khỏe.

cac loai nhua pho bien tren thi truong

Nhựa chính hãng tại nhà máy Năm Thông 

IV. PET (PETE) – Polyethylene terephthalate

Giống như PE, PVC, PP thì PET cũng là loại nhựa bán chạy của Năm Thông và nằm trong nhóm có bao nhiêu loại nhựa phổ biến trên thị trường. 

PET nổi tiếng trong giới nhựa vì khả năng chống thấm vượt trội. Do đó chúng được ứng dụng dùng để sản xuất vỏ ly, chai, bình nhựa. Chai nước tinh khiết, chai nước ngọt mà bạn sử dụng hằng ngày chính là sản phẩm từ nhựa PET.

Nhựa PET an toàn, tuy nhiên chai lọ nhựa sử dụng một thời gian có thể tích tụ vi khuẩn, do đó sau khi sử dụng hết nên bỏ đi. 

V. PS – Polystyrene

Nhóm nhựa cuối cùng trong top 5 các loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay đó là nhựa PS. Hay còn có tên gọi khoa học là polystyrene. Nhựa PS có giá thành rẻ, là loại nhựa nhiệt dẻo. 

Tương tự với nhựa PVC, PS độc hại và chuyên dùng để sản xuất các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần. Chẳng hạn như sản xuất vỏ hộp xốp, ly bình, đĩa nhựa… Một lưu ý nữa khi dùng loại nhựa này là bạn tránh đựng đồ có các hóa chất mạnh và tránh nước nóng. Ở nhiệt độ cao, PS sản sinh chất độc không tốt đối với sức khỏe.

cac loai nhua pho bien tren thi truong

Ứng dụng phổ biến của các loại nhựa 

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời bạn đọc có bao nhiêu loại nhựa bán chạy và phổ biến. Nếu bạn đang quan tâm về nhựa chính hãng, giá tốt, hãy để lại thông tin. Năm Thông sẽ tư vấn và hỗ trợ báo giá nhanh chóng. Chúc bạn thành công!

Tham khảo: https://namthong.vn/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

CÁC TIN LIÊN QUAN