Mật ong nuôi bao nhiêu tiền 1 lít? Bạn đã biết chưa?

Mật ong nuôi bao nhiêu tiền 1 lít? Bạn đã biết chưa?

5/5 - (1 bình chọn)

Mật ong nuôi nếu được nuôi theo đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh thì rất tốt cho sức khỏe. Thị trường mật ong nuôi ngày nay rất đa dạng và theo đó giá thành cũng có sự chênh lệch đáng kể khiến người dùng hoang mang. Vậy mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Các loại mật ong hiện nay

Trước khi tìm hiểu mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít, ta hãy tìm hiểu hiện nay có bao nhiêu loại mật ong. Ai cũng biết mật ong là món quà quý giá từ thiên nhiên và chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Mật ong có vị ngọt, thanh, chứa nguồn dưỡng chất dồi dào và tính ứng dụng cao. Theo nhiều nghiên cứu, mật ong có nhiều loại: đa hoa đến đơn hoa, mật ong rừng hoặc mật ong nuôi. 

1.1. Mật ong rừng

Mật ong rừng tự nhiên (hay nguyên chất) được lấy từ những tổ ong tự nhiên. Chúng hút mật từ cây hoa trong rừng mà không có bất kỳ sự tác động hay nuôi dưỡng nào của con người. Mật ong rừng có giá trị dinh dưỡng rất cao, vị ngọt và hương thơm đặc trưng. 

Tuy nhiên trong rừng có hàng trăm loài thực vật, ong có thể hút phải mật của cây hoặc hoa chứa độc tố gây hại cho sức khỏe con người. 

Ngoài ra đối với mật ong rừng, vấn đề vệ sinh khi thu gom mật cũng cần được chú ý, không vắt mật bằng tay và cần dùng chai thủy tinh đã qua xử lý để bảo quản mật được chất lượng.

mat ong nuoi bao nhieu tien 1 lit

Mật ong rừng

1.2. Mật ong nuôi

Trước khi tìm hiểu mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít thì ta cần phải biết mật ong nuôi được thu hoạch như thế nào? Mật ong nuôi được thu hoạch từ những tổ ong do con người nuôi dưỡng. Chúng không cố định 1 chỗ mà thường xuyên được di chuyển đến nơi có hoa để hút mật và tạo mật ong. 

Trái với mật ong rừng, đối với mật ong nuôi người nuôi ong có thể kiểm soát được ong hút mật từ loài hoa nào và có thể hạn chế nguy cơ ngộ độc khi sử dụng. 

Có nhiều người cho rằng mật ong nuôi thường được cho ăn đường để tạo mật. Quan niệm này không chính xác vì cách làm này không tạo ra lợi nhuận vì giá đường khá cao. 

Mật ong nuôi tại các cơ sở uy tín sẽ được thu hoạch tại nhà máy với công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo hương vị. Dòng chất lượng sẽ không pha thêm đường, chất bảo quản, hương liệu hay màu sắc…

Mật ong nuôi đúng cách vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe không thua kém mật ong rừng nguyên chất. Thậm chí chúng có phần vượt trội vì đảm bảo các tiêu chí trong an toàn sản xuất.

mat ong nuoi bao nhieu tien 1 lit

Mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít

2. Mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít

Mật ong nuôi nên phân loại theo nguồn hoa hút mật như sau: mật ong hoa nhãn, mật ong hoa vải, mật ong hoa cà phê, mật ong lá cao su, mật ong hoa tràm, mật ong keo… Vậy mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít

Giá mật ong nuôi sẽ khác nhau, tùy thuộc vào các đơn vị phân phối và các cá nhân buôn bán lẻ sẽ có giá cả khác nhau. Tuy nhiên thường mật ong nuôi sẽ có giá như sau: 

  • Mật ong nuôi hoa cà phê sẽ có giá từ 200.000 – 300.000 đồng/lít, giá sỉ có thể rẻ hơn khoảng 50%.
  • Mật ong nuôi hoa nhãn có giá từ 250.000 – 300.000 đồng/lít.
  • Mật ong nuôi hoa xuyến chi có giá từ 260 – 350.000 đồng/lít.
  • Mật ong hoa vải: 220.000 – 300.000 đồng/lít.
  • Mật ong hoa tràm: 350.000 – 500.000 đồng/lít.
  • Mật ong hoa bạc hà: 260.000 – 700.000 đồng/lít.

Giá mật ong nuôi còn tùy thuộc vào từng loại hoa, tùy vào từng mùa vụ ra hoa trong năm nhiều hay ít mà có giá khác nhau.

Như trên đã đề cập, không nên ăn mật ong phải leo – trèo – bắt – vắt vừa không đảm bảo vệ sinh lại còn rước bệnh vào thân.

Tùy theo từng loại hoa khác nhau, mùa vụ ra hoa trong năm nhiều hay ít mà có giá cả khác nhau.

Tốt nhất nên tìm mua mật ong nuôi tại các cơ sở uy tín, các chủ trang trại nuôi ong, các công ty chuyên về ngành mật ong có uy tín tại Việt Nam sẽ có giá tốt mà mật ong lại không bị pha tạp chất.

mat ong nuoi bao nhieu tien 1 lit

Mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít

3. Cách phân biệt mật ong thật giả

Ngoài việc tìm hiểu bao nhiêu tiền 1 lít mật ong nuôi bạn cũng cần nắm vài mẹo nhỏ sau đây để có thể phân biệt được mật ong thật hay giả. Có vài mẹo sau đây để bạn có thể nhận ra đó là mật ong nuôi hay mật ong pha lẫn tạp chất khác. 

3.1. Nhỏ vào cốc nước lọc

Lấy một cốc nước lọc sạch nguội và nhỏ mật ong vào. Nếu mật ong không tan mà tròn vo rơi xuống đáy cốc thì đó có thể là mật ong thật. Nếu mật ong tan ngay khi rơi xuống nước thì đó là mật ong giả.

Đối với mật ong từ nhiều nguồn hoa khác nhau và được khai thác theo nhiều mùa khác nhau thì mật sẽ có độ đặc loãng khác nhau. Vì vậy khi thử với nước nếu là mật ong đặc sẽ rơi xuống nước rồi mới tan. 

Đối với mật ong thật nguyên chất nhưng được khai thác vào mùa mưa (tháng 6 đến tháng 7 hè) loãng hơn thì sẽ tan sớm hơn khi nhỏ vào nước. Vì thế cách này chỉ phân biệt được độ đặc – loãng của mật ong mà thôi. Như vậy không thể phân biệt được mật ong thật giả được bằng nước. 

3.2. Dùng trứng gà

Cho lòng đỏ trứng gà vào 1 cái bát. Sau đó đổ mật ong lên ngập trứng để khoảng 5-7 tiếng. Nếu mật ong làm chín trứng thì đó là mật ong thật. Ngược lại nếu trứng không chín thì đó là mật ong giả.

Cách làm này cũng không thật sự rõ ràng vì mật ong loãng hoặc pha vẫn có thể làm chín trứng chỉ là mất thời gian lâu hơn mà thôi. 

3.3. Bỏ vào ngăn đá

Để một hũ mật ong nhỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 7 tiếng đến 1 ngày. Nếu mật ong cô đặc, quánh lại dẻo như kẹo kéo thì đó là mật thật. Nếu mật ong cô lại nhưng cứng ngắc và lắng cặn đường thì đó là mật pha, kém chất lượng, mật giả. 

Tuy nhiên mật ong nếu để trong môi trường lạnh lâu ngày, chẳng hạn mật ong để ở nhiệt độ thường vào mùa đông vẫn có thể kết tinh. Đây là hiện tượng bình thường của mật ong. Vì thế với cách thử này bạn không nên để lâu hơn trong tủ lạnh sẽ khó phát hiện. 

Như vậy có thể phân biệt được đâu là mật ong nguyên chất với cách dùng ngăn đá tủ lạnh. 

3.4. Dùng hành tươi

Lấy cọng hành tươi nhúng vào cốc mật ong. Nếu cọng hành héo thì đó là mật ong thật. Ngược lại cọng hành không héo thì đó là mật ong giả, pha tạp chất. 

Mật ong vốn có vị nóng (không phải tính nóng, theo đông y mật ong có tính hàn). Hành lá là một loại rau gia vị mềm, khi thả vào trong mật ong thì chắc chắn nó sẽ héo. Lá hành héo nhiều hay ít tùy thuộc vào độ đặc – loãng của mật. Vì vậy khó có thể phân biệt được mật ong thật giả với hành lá.

mat ong nuoi bao nhieu tien 1 lit

Mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít

Bài viết trên đây cho bạn cái nhìn tổng quan về giá mật ong nuôi bao nhiêu 1 lít. Hy vọng với bài viết này bạn đọc có thể nắm tổng quan về giá thành của mật ong nuôi để không bị lầm tránh “tiền mất tật mang”. Chúc bạn đọc vui vẻ!

Nguồn: https://namthong.vn/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

CÁC TIN LIÊN QUAN