Màng bọc thực phẩm PVC có mấy loại? Phân biệt màng PVC với PE

Màng bọc thực phẩm PVC có mấy loại? Phân biệt màng PVC với PE

5/5 - (1 bình chọn)

Màng bọc thực phẩm là vật dụng khá quen thuộc với người nội trợ, là công cụ để bảo quản thực phẩm an toàn, khỏi hư hại và ám mùi vào tủ lạnh. Vậy màng bọc thực phẩm PVC có mấy loại, theo dõi ngay sau đây nhé!

1. Màng bọc thực phẩm PVC có mấy loại?

Màng bọc thực phẩm PVC gồm 2 loại là DEHA và HEHP, có màu trắng ngà hoặc màu vàng nhạt, có đặc tính khó đốt cháy, cháy khi đốt bằng lửa trực tiếp. Lúc cháy có lửa màu xanh kèm mùi hăng hắc, mềm dẻo, sờ hơi dính tay, ít dai khi kéo dãn.

mang boc thuc pham pvc co may loai

Màng bọc thực phẩm PVC có mấy loại

2. Phân biệt màng PVC với PE

Sau khi biết được màng bọc thực phẩm PVC có mấy loại, ta tiếp tục đi tìm hiểu màng PVC và màng PE khác nhau như thế nào.

Màng bọc thực phẩm có thể được xem là một trong những sản phẩm khá thân thuộc với những bà nội trợ. Màng bọc thực phẩm được chia thành 2 loại là màng bọc thực phẩm PVC và màng bọc thực phẩm PE.

Vậy 2 sản phẩm này có gì khác nhau và loại nào an toàn với sức khỏe người sử dụng chúng ta cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Do đặc tính hóa học, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và làm trong suốt màng bọc PVC. Còn đối với vật liệu PE thì không cần dùng phụ gia do vật liệu đã có đặc tính mềm dẻo và trong suốt khi chế tạo.

2.1. Màng PVC

Màng PVC có màu sắc trắng ngà hoặc vàng nhạt và ít dai khi kéo dãn; sờ có cảm giác dính tay, khó tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi hắc.

Màng PVC được làm bằng chất liệu polymer có tên gọi là Polyvinyl chloride kết hợp với một số phụ gia khác để tăng tính mềm dẻo. 

Một số chất tạo dẻo được phép sử dụng vì nó an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên một số chất tạo dẻo như DEHP (Di 2-Ethylhexyl phthalate) không an toàn, có thể gây thôi nhiễm ra thực phẩm và gây ô nhiễm thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

mang boc thuc pham pvc co may loai

Màng bọc thực phẩm PVC

2.2. Màng PE

Màng PE có màu sắc  trắng, trong suốt, dai khi kéo dãn; khi sờ vào sản phẩm ít dính tay, dễ dàng tách các lớp màng bọc khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; dễ bị đốt cháy bằng lửa và cháy rất nhanh, không tắt và hầu như không tạo ra mùi khi cháy.

Màng PE được làm bằng chất liệu polymer có tên là Polyethylene, một loại nhựa được sử dụng phổ biến với đặc tính mềm dẻo và trong suốt. 

Nếu màng bọc thực phẩm PVC có sử dụng phụ gia chất dẻo để tạo thành thì đối với màng PE nhà sản xuất rất ít khi phải dùng đến chất phụ gia tạo dẻo. Chính vì thế, màng PE được xem là sản phẩm tương đối an toàn khi được sử dụng để làm màng bọc thực phẩm. 

Từ những phân tích trên ta có thể thấy màng PE an toàn đối với sức khỏe người dùng hơn màng bọc thực phẩm PVC.

mang boc thuc pham pvc co may loai

Màng bọc thực phẩm PE

3. Cách chọn mua màng bọc thực phẩm an toàn

Với thị trường màng bọc thực phẩm khá phong phú hiện nay, làm thế nào để lựa chọn loại màng bọc thực phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe người dùng. Sau đây chúng tôi mách cho bạn vài cách để chọn mua màng bọc thực phẩm:

3.1. Chọn thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Hạn chế mua những sản phẩm trôi nổi ngoài chợ, không rõ nguồn gốc. Nên chọn mua ở những siêu thị, đại lý cửa hàng uy tín hoặc lựa chọn những thương hiệu đã có tên tuổi hoặc được chứng nhận bởi các tổ chức y tế. Nên chọn mua sản phẩm đã qua các bước kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. 

3.2. Dựa vào màu sắc

Nên chọn loại màng bọc có màu trắng và được làm từ nhựa PE sẽ an toàn hơn màng bọc thực phẩm PVC được làm từ nhựa PVC. Lý do là nhựa PE có khả năng tự phân hủy và tốt hơn cho sức khỏe. 

Nếu chọn màng bọc thực phẩm PVC bạn cần xem kỹ thông tin sản phẩm, sản phẩm cần không chứa DEHA/ DEHP. Cũng nên lựa chọn loại có màu trắng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng

3.3. Độ ma sát với da tay 

Một cách để chọn mua màng bọc thực phẩm đó là để màng bọc tiếp xúc với da tay. Nếu sản phẩm có độ kết dính cao thì không nên chọn mua vì đó là màng bọc thực phẩm PVC. Ngược lại nên lựa chọn sản phẩm có độ kết dính thấp vì đó là màng bọc thực phẩm PE

3.4. Độ cháy của màng bọc

Màng bọc PE thông thường dễ cháy, ngọn lửa có màu vàng, có mùi nến nhẹ, nhỏ vài giọt dầu. Còn đối với màng bọc PVC khi đốt cháy sẽ có lửa màu hơi xanh đen, không dễ cháy và có mùi khó chịu. Vì thế khi mua nếu được bạn có thể đốt cháy màng bọc thực phẩm để kiểm tra mức độ an toàn của sản phẩm.

Màng bọc càng dễ đốt cháy thì chất lượng và độ an toàn của nó càng cao, ngược lại thì chất lượng và độ an toàn thấp, có thể là hàng nhái không nên chọn mua.

mang boc thuc pham pvc co may loai

Cần nắm rõ cách chọn mua màng bọc thực phẩm an toàn

Bài viết trên đây giải đáp được thắc mắc màng bọc thực phẩm PVC có mấy loại và cung cấp cho bạn đọc kiến thức để phân biệt màng bọc thực phẩm PVC và màng PE. Hy vọng những kiến thức này sẽ bổ ích cho bạn đọc và là nguồn tư liệu cho bạn đọc tham khảo. Chúc bạn đọc thành công!

Tổng hợp: Năm Thông

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on google

CÁC TIN LIÊN QUAN